top of page
NTM logo General_edited_edited.png

ĐÔI NÉT LỊCH SỬ

NGÀY THÁNH MẪU

Khi nói về NTM, phải chân thành thú nhận rằng, khởi đầu chỉ là một tư tưởng đơn sơ, khiến chúng tôi có thể tin tưởng chắc chắn là chính Mẹ Maria đã soi sáng cho các vị hữu trách của Đoàn Con Nhỏ Bé của Mẹ. 

Sau khi tờ Nguyệt San Trái Tim Đức Mẹ và Phong Trào Đền Tạ Trái Tim Đức Mẹ được Giáo Quyền ban phép tái cổ động tại hải ngoại, chúng tôi chỉ ước muốn tổ chức một ngày, qui tụ các thành viên trong Phong Trào Đền Tạ tới Trụ Sở Trung Ương của Tỉnh Dòng để tôn vinh, đền tạ Trái Tim Đức Mẹ nhân dịp lễ biệt kính Khiết Tâm Đức Mẹ sắp tới, như một cơ hội thuận tiện để truyền bá lòng sùng kính Trái Tim Đức Mẹ và cổ động việc thực thi ba mệnh lệnh Mẹ ban truyền tại Fatima. Vì đó là chính chủ trương của Vị Sáng Lập Dòng ngay từ đầu khi được ơn soi sáng khởi xướng Ơn Gọi Dòng Mẹ Chúa Cứu Chuộc, như phương thế đặc biệt để công việc tông đồ làm vinh danh Chúa được đạt nhiều thành quả tốt đẹp, mà Hội Dòng chúng tôi vốn cố gắng duy trì chủ trương này như một truyền thống tốt lành phải được tồn tại mãi mãi. 

Khi nêu ra việc Tổ Chức Ngày Đền Tạ này, một số anh em nghĩ rằng cùng lắm sẽ được chừng 300 hoặc tối đa là 500 người tới tham dự. Nhưng khi quý khách tới dự lễ như vậy, chúng ta cần phải dọn bữa ăn cho họ. Khi đề cập đến vấn đề phức tạp này, các vị du học tại Âu Châu cũng đã từng có kinh nghiệm quả quyết: “Những người đi hành hương đều phải tự túc, không bao giờ Ban Tổ Chức lại có thể cung cấp thực phẩm cho họ được”. Cha Cố Phêrô Trần Điển đang hưu dưỡng tại Nhà Dòng, một vị có nhiều kinh nghiệm trong việc tổ chức quy mô tại quê nhà cũng đã phát biểu tương tự: “Tôi đã từng tổ chức tại Trung Tâm Thánh Mẫu La Vang bên quê nhà trong những Ngày Đại Hội, vấn đề ẩm thực của khách hành hương đều phải tự túc, Ban Tổ Chức không thể nào lo việc ấy được!”

Nhận thấy các ý kiến trên là hữu lý nên Nhà Dòng đã chấp thuận. Do đó, dịp tổ chức Ngày Đền Tạ Trái Tim Đức Mẹ đầu tiên này, khiến các quán ăn, chợ bán thực phẩm ngoài phố đều sạch trơn vì phải cung cấp thực phẩm cho khách hành hương! Từ những năm kế tiếp Ban Tổ Chức đã kêu gọi các Giáo Xứ và Cộng Đoàn Việt Nam mở quán ăn phục vụ các khách hành hương, đồng thời cũng là dịp gây quĩ cho Giáo Xứ hay Cộng Đoàn của mình. Vì không thể lường trước được số người tới tham dự, Ban Tổ Chức đã phải kêu gọi các Cha đang đảm trách việc mục vụ tại các Giáo Xứ hay Cộng Đoàn Việt Nam, xin gửi danh sách số người sẽ về tham dự Ngày Đền Tạ trước. Tuy nhiên, cũng chỉ đề phòng được phần nào thôi, các Linh Mục về tham dự hầu hết cũng chỉ là anh em Dòng Mẹ Chúa Cứu Chuộc đang phục vụ ở các nơi, hướng dẫn phái đoàn Giáo Dân của mình về tham dự, còn các Cha ngoài cộng đoàn chỉ có vài ba vị, nhưng số khách hành hương đã lên tới hơn 1,500 người, vượt mọi phỏng đoán trước! Trong ngày Đền

I. TẠI SAO DÙNG DANH TỪ NGÀY THÁNH MẪU

Những dịp tổ chức Ngày Thánh Mẫu trong các năm kế tiếp, Ban Tổ Chức chỉ dùng danh từ khiêm tốn là Ngày Thánh Mẫu, không dám dùng danh từ Đại Hội Thánh Mẫu như một số người quen dùng. Vì ngay từ đầu, chúng tôi ý thức rằng tổ chức của mình chỉ là một tổ chức bé nhỏ, không dám có tham vọng lớn như những tổ chức có thế giá và ảnh hưởng rộng lớn khác, cũng không bao giờ dám nghĩ rồi đây nó sẽ trở thành một Trung Tâm Hành Hương Thánh Mẫu có tầm vóc Quốc Gia hay Quốc Tế như các tổ chức đại qui mô khác trên thế giới.

Ngày Thánh Mẫu năm thứ hai số người tham dự lên tới 2,600 người, có nhiều Linh Mục và Tu Sĩ nam nữ, nhất là có sự hiện diện của hai vị thượng khách là Đức Hồng Y John Carberry, Tổng Giám Mục Giáo Phận St Louis và Đức Cha Bernard F. Law, Giám Mục Giáo Phận Springfield-Cape Girdardeau, vị Bảo Trợ và Đại Ân Nhân của Tỉnh Dòng. Vì thấy kết quả tốt đẹp, nên các ngài đề nghị nên tổ chức hằng năm. Tuy nhận thấy những kết quả và ích lợi thiêng liêng, nhưng anh em lại quá vất vả, các vị hữu trách của Tỉnh Dòng đã đề nghị chỉ nên tổ chức 3 năm một lần, giống như Đại Hội Thánh Mẫu La Vang bên quê nhà. Ý kiến khác rút lại 2 năm một lần. Hoặc nếu thấy ngãng trở, lực bất tòng tâm, thì dù là ý kiến của Đức Giám Mục Bản Quyền cũng đâu có buộc chúng ta phải thực hiện. Nhưng xét về những thành quả tốt đẹp đã thu lượm được nhờ việc tổ chức này, giúp được nhiều người trở về làm hòa với Chúa, nhiều tâm hồn được trở nên sốt sắng sống đạo hơn, Chúa và Mẹ được tôn vinh, phụng sự và yêu mến hơn, thì tại sao chúng ta lại không tiếp tục tổ chức? Nhiều vị tông đồ phải cực nhọc, vất vả bôn ba khắp đó đây mới đem được một số người trở về với Chúa, thì tại sao đây là cơ hội thuận tiện, chúng ta lại không chấp nhận vất vả để qui tụ nhiều người về đây quây quần chung quanh Mẹ Maria, để Mẹ dễ dàng dẫn đưa họ đến với Chúa, yêu mến và phụng sự Người? Cuối cùng, Hội Đồng Phục Vụ đã đồng chấp nhận ý kiến “mỗi năm một lần” và quyết định: Chúng ta sẽ tổ chức Ngày Thánh Mẫu hằng năm.

II. NHỮNG NGÃNG TRỞ  BAN ĐẦU

Thành phố Carthage nhỏ bé này chỉ có trên dưới 12 ngàn dân, hầu hết là dân đã về hưu cần sự yên tĩnh, nên việc tổ chức những ngày đại lễ gây nên sự nhộn nhịp, thực là một ngãng trở cho họ, vì trong những năm đầu chưa quen tập tục địa phương, cụ thể cho thấy, mỗi buổi chiều trong giờ giải trí anh em chơi banh vui nhộn cũng làm vài người láng giềng tỏ ra bực bội khó chịu. Rồi mỗi dịp chuẩn bị cho Ngày Thánh Mẫu, khi thử hệ thống phát thanh, âm thanh vọng tới tai dân chúng, cũng bị người hàng xóm kêu cảnh sát can thiệp! Còn một ngãng trở lớn hơn nữa là mỗi khi chúng ta biểu dương lòng sùng kính Mẹ Maria, nói chung đối với anh chị em trong các Giáo Phái Tin Lành là một điều chướng tai gai mắt họ, vì họ cho chúng ta là tôn thờ sùng kính Đức Mẹ cách quá đáng, vì đối với họ Đức Maria cũng chỉ là một thụ tạo được Thiên Chúa dùng như chiếc cầu đưa Chúa Kitô đến trần gian, nên mọi việc tôn thờ sùng kính chỉ được dành cho duy một Thiên Chúa mà thôi.

Vì họ hiểu lầm chúng ta là tôn thờ Đức Maria, nên mỗi dịp tổ chức Ngày Thánh Mẫu, một số người quá khích đã in từ 8 tới 10 loại truyền đơn khác nhau, với cùng nội dung là bài bác việc sùng kính Đức Mẹ, có truyền đơn in cả hai ngôn ngữ Mỹ-Việt; nhưng có lẽ những tờ truyền đơn đó đã không gây được một chút ảnh hưởng nào nơi người Việt Nam, họ có nhận được rồi cũng bỏ vào thùng rác thôi! Đôi khi còn có người dám nhập khuôn viên tổ chức để tụ tập năm ba người lại nói chuyện: “Tôi đến đây để cứu các bạn khỏi sa hỏa ngục, vì các bạn tôn thờ Đức Maria!”  Nhưng trong những trường hợp này, chỉ mấy phút sau là họ sẽ bị cảnh sát tới mời ra khỏi khuôn viên tổ chức, vì việc làm đó trái luật pháp, vi phạm quyền tự do tín ngưỡng của người khác!

III. NHỮNG THÀNH QUẢ TỐT ĐẸP HIỂN NHIÊN

Các Ngày Thánh Mẫu đem lại những thành quả tốt đẹp thật hiển nhiên trước sự hiểu biết và cảm nhận của mọi người, nhất là nơi những người dân địa phương. Carthage, là một thành phố quá bé nhỏ của tiểu bang Missouri chỉ vỏn vẹn 12 ngàn dân, không có điều gì đáng lôi cuốn: Không một danh lam thắng cảnh hay một đền đài lịch sử nguy nga mỹ thuật, không một trung tâm giải trí hấp dẫn, không một sòng bạc hay những quán ăn nổi tiếng, thế mà ngày nay đã lôi cuốn biết bao du khách từ khắp nơi tuốn đến, khiến cho thành phố trở nên sầm uất khác thường! Theo bản thống kê chính xác của Ban Tổ Chức các Ngày Thánh Mẫu trong vòng 10 năm, đăng trên Nguyệt San Trái Tim Đức Mẹ cho biết: Ngày Thánh Mẫu đầu tiên năm 1978 số khách hành hương tới tham dự là 1,540 người, năm 1979 là 2,230 người, năm 1980 là 4,245 người, năm 1981 là 6,300 người, năm 1982 là 8,500 người, năm 1983 là 16,000 người, năm 1984 là 20,000 người, năm 1985 là 24,000 người, năm 1986 là 30.000 người và năm 1987 là 40,000 người. Thế rồi, những năm kế tiếp cứ tiến dần lên không thể kiểm kê chính xác được nữa, vì các xe không có chỗ đậu trong khuôn viên tổ chức Ngày Thánh Mẫu, mà phải đậu dọc theo vệ đường hoặc nơi khu đất sân chơi banh của một trường trung học sau khu vực Nhà Dòng. Hơn nữa, còn được phép sử dụng bãi đậu xe của các Nhà Thờ Tin Lành kế cận, nếu khi họ không ngăn trở.

 

Từ đó, việc kiểm kê chỉ là ước tính số người vào giờ cao điểm nhất của chiều ngày Thứ Bảy, nơi cuộc cung nghinh Thánh Tượng Đức Mẹ Fatima và Thánh Lễ Đại Trào biệt kính Khiết Tâm Mẹ, do Ty Cảnh Sát thành phố, hoặc tùy theo mỗi tờ báo hay đài truyền hình khác nhau, con số khách hành hương tham dự lên tới 50, 60, 70, 80, 90 tới năm 2017 người ta ước lượng lên đến 100 ngàn.

Từ nhiều năm nay không còn gặp chống đối nữa; trái lại, mấy Nhà Thờ Giáo Phái Tin Lành kế cận còn thông cảm, cho khách hành hương được đậu xe nơi các khuôn viên bãi đậu xe của họ trong những lúc có thể, đôi khi họ còn cho xe bus chở người đi lại trên con đường từ Nhà Dòng ra Walmart mua đồ. Dân chúng địa phương chung quanh Nhà Dòng dần dần cũng đã có nhiều thiện cảm, cho khách hành hương cắm lều trên các khu đất tư gia của họ, cho sử dụng nhà tắm, nhà vệ sinh của họ nữa. Thỉnh thoảng có những gia đình còn bắt vòi nước ra bên vệ đường cho khách hành hương giải khát trong những lúc nóng bức. Do đó, các gia đình địa phương chung quanh Nhà Dòng đã có nhiều người Việt Nam trở thành bạn thân của họ, thư từ và điện thoại trao đổi với nhau trước. Chính vì thế, mà cứ mỗi dịp chuẩn bị Ngày Thánh Mẫu, các gia đình đó lại chăng giây chung quanh, dành chỗ trước cho những người Việt Nam bạn thân của họ. Hiện nay, một số tư gia chung quanh Nhà Dòng cũng đã sang tên cho người Việt Nam.

Đối với chính quyền địa phương, ông Harry O. Rogers II, Thị Trưởng Thành Phố Carthage trong một văn thư chính thức gửi cho Nhà Dòng đã xác nhận, Ngày Thánh Mẫu là Ngày Lễ của Thành Phố, trong đó có đoạn viết: “Xét rằng, giữa thành phố Carthage và Tỉnh Dòng Đồng Công có sự liên kết bằng hữu chặt chẽ. Tại thành phố Carthage và tôi kêu gọi tất cả các công dân (thuộc thành phố Carthage) đón tiếp các khách hành hương với sự nhiệt tình và quí mến”. Ký tên và đóng dấu, Harry O. Rogers II, Thị Trưởng. Đây là một dấu hiệu thật tốt đẹp của tình hữu nghị giữa người Việt Nam và những người dân thành phố địa phương, mà chính Đức Mẹ đã can thiệp để con cái Mẹ được Chúa quan phòng yêu thương ưu đãi như thế!

Ngoài ra, nhiều người Việt Nam còn gọi Ngày Thánh Mẫu là ngày của dân tộc, giống như Quốc Gia Việt Nam thu gọn, vì nhờ đó chúng ta có thể duy trì được nền văn hóa đặc thù của Dân Tộc, phát huy được những thuần phong mỹ tục riêng biệt của Quê Hương, gây được mối tình đồng hương mỗi ngày một thêm thắm thiết hơn. Không những thế, mà Ngày Thánh Mẫu còn là cơ hội họp mặt của các Dòng Tộc, ngoài ra còn thêm nhiều Hội Ái Hữu các Giáo Phận Việt Nam, Hội Ái Hữu các Dòng Tu và của nhiều tổ chức khác nữa.

IV. MỖI NĂM THÊM PHÁT TRIỂN

Khu đất 30 mẫu của khuôn viên hành hương đã trở chật chội không đủ dung nạp cho số người mỗi năm mỗi tăng thêm, nên Nhà Dòng buộc lòng phải quyết định mua thêm 20 mẫu nữa bên kia đường Faiview. Chính nơi khu đất mới đã là nơi thuận tiện cho khách hành hương dựng lều vì có nhiều bóng cây mát mẻ, đường ra lối vào đã được trải nhựa sạch sẽ, điện nước tương đối tạm thời đầy đủ. Hơn nữa, tại khu đât mới này dần dần đã biến thành Đồi Canvê (Calvary Hill), như một nơi thắng cảnh nhiều thơ mộng và đạo đức, nơi giúp các khách hành hương dễ dàng tưởng niệm Cuộc Tử Nạn và Lòng Thương Xót vô biên của Chúa Kitô đối với nhân loại: Trước hết, có Vườn Cây Dầu với Tượng Chúa Giêsu đang cầu nguyện và lần lượt có những bức tượng bằng đá cẩm thạch trình bày 14 Chặng Đàng Thánh Giá, để mỗi gia đình hay từng đoàn thể có thể tổ chức cuộc Viếng Đàng Thánh Giá. Mỗi nơi đều có máy phát thanh hướng dẫn suy niệm bằng Việt Ngữ hay Anh Ngữ, với các bài thánh ca xứng hợp dễ dàng hát theo. Sau cùng, nghi thức Viếng Đàng Thánh Giá được kết thúc nơi Tượng Chúa Phục Sinh bên cạnh Mồ Thánh của Chúa. Trong Mồ Thánh còn là nơi trưng bày một số đồ vật kỷ niệm lấy từ Đất Thánh nơi Quê Hương trần gian của Chúa Giêsu Kitô.

Chương trình Ngày Thánh Mẫu cũng tăng thêm số ngày, các Nghi Lễ Phụng Vụ, các cuộc Cung Nghinh, các buổi Hội Thảo với nhiều đề tài khác nhau dành cho mỗi giới. Năm 1978 Ngày Thánh Mẫu I chỉ mừng trọn một ngày Thứ Bảy và bế mạc vào sáng Chúa Nhật. Từ năm 1979 đến năm 1980, Ngày Thánh Mẫu được khai mạc nơi Thánh Lễ Đại Trào tôn thờ Thánh Tâm Chúa Giêsu chiều Thứ Sáu. Năm 1981 đến năm 1984, Ngày Thánh Mẫu cũng được khai mạc với Thánh Lễ Đại Trào tôn kính các Thánh Tử Đạo Việt Nam vào chiều Thứ Sáu. Nhưng từ năm 1985 đến năm 2011 chương trình Ngày Thánh Mẫu được ấn định khai mạc với Thánh Lễ Đại Trào tôn thờ Mình Máu Thánh Chúa chiều Thứ Năm và tiếp theo là cuộc Cung Nghinh Thánh Thể từ lễ đài vòng quanh công trường Nữ Vương Hòa Bình, tôn thờ Thánh Thể Chúa tại lễ đài ở công trường, rồi kiệu Thánh Thể Chúa về Đền Thánh Khiết Tâm Mẹ và tiếp tục canh thức bằng các Giờ Đền Tạ Thánh Thể Chúa luân phiên cho tới sáng. Cung Nghinh Thánh Tượng Mẹ Fatima và Thánh Lễ đại trào biệt kính Khiết Tâm Mẹ vào chiều Thứ Bảy, bế mạc Ngày Thánh Mẫu sau Thánh Lễ sáng Chúa Nhật.

Từ năm 1988 đến nay, chiều Thứ Tư áp ngày khai mạc, Ban Tổ Chức thêm chương trình cuộc cung nghinh tượng Thánh Cả Giuse và Thánh Lễ tôn kính Ngài tại Lễ Đài Công Trường Nữ Vương Hòa Bình, với mục đích là tôn nhận Thánh Cả làm Đấng Bảo Trợ Ngày Thánh Mẫu, xin Ngài cầu bầu cùng Chúa và Mẹ Thánh Chúa, ban cho các sinh hoạt của Ngày Thánh Mẫu đạt nhiều thành quả tốt đẹp, thời tiết được thuận hòa, an ninh trật tự được bảo đảm. Từ năm 2000, đêm ngày Thứ Năm, hồi 10 giờ 30 Ban Tổ Chức Ngày Thánh Mẫu còn thêm chương trình cử hành Thánh Lễ Cầu Hồn đặc biệt tại Công Trường Nữ Vương Hòa Bình, gồm có đông đủ các Linh Mục và Tu Sĩ của Tỉnh Dòng, cùng với sự tham dự đông đảo của các khách hành hương, để cầu nguyện đặc biệt cho các vị đã qua đời, cũng như những người còn sống đã được thân nhân khắc tên nơi Vườn Cầu Nguyện này.

V. HỘI TRƯỜNG CÁC THÁNH TỬ ĐẠO VÀ CÁC BUỔI HỘI THẢO

Để tổ chức các buổi hội thảo, Hội Trường Nhà Ba Lầu chỉ sử dụng được trong hai ba năm đầu hay các nhóm nhỏ chừng 400 đến 500 người; do đó nhiều năm sau Ban Tổ Chức đã thuê cắm một lều rộng lớn có thể chứa được trên 2,000 người với các máy đều hòa và hệ thống âm thanh đặc biệt, nhưng cũng không thể đáp ứng thỏa đáng được các nhu cầu cần thiết. Vì thế, Nhà Dòng đã đến lúc phải quyết định xây dựng một hội trường rộng lớn.

Mẹ Maria đã thấu tỏ tấm lòng Đoàn Con Việt Nam Yêu Dấu của Mẹ: Muốn hiểu biết hơn giáo lý để tăng thêm lòng kính mến Chúa, yêu mến Mẹ và lòng trung thành hiệp nhất xây dựng Giáo Hội, muốn thăng tiến và làm cho các gia đình được thuận hòa, được trung tín yêu thương nhau, giúp nhau sống hạnh phúc, muốn học hỏi để hiểu biết cách sống đạo, hầu giữ vững Đức Tin giữa một xã hội đang bị băng hoại bởi các trào lưu tư tưởng phản luân lý chân chính của Giáo Hội, với những đồi phong bại tục luôn diễn ra khắp đó đây trên thế giới. Hơn nữa, con cái Mẹ còn muốn học hỏi để thăng tiến thêm trong cuộc sống ơn gọi làm con cái Chúa, trở nên hoàn thiện như huấn lệnh Chúa truyền: “Các con hãy nên hoàn thiện như Cha các con trên trời là Đấng Hoàn Thiện” (Mt 5:48.).

Chính vì thế, mà Mẹ đã khơi dậy trong lòng các con cái Mẹ, mỗi người đều ý thức được trách nhiệm cần xây dựng công ích, nên đã quảng đại rộng tay đóng góp tài chánh, kẻ nhiều người ít tùy theo khả năng Chúa ban. Do những tấm lòng cao cả đó mà một Hội Trường và Trung Tâm Mục Vụ các Thánh Tử Đạo Việt Nam rộng lớn với các tiện nghi tạm đủ, có thể dung nạp được trên 3,000 người, đã được hoàn tất và khánh thành trong dịp tổ chức Ngày Thánh Mẫu, mừng Đại Năm Thánh 2000 của Giáo Hội hoàn vũ, trước niềm hân hoan của mọi người.

VI. TRẬT TỰ VÀ AN NINH

Để Ngày Thánh Mẫu được trật tự, mọi sinh hoạt được diễn tiến tốt đẹp, ngoài việc trông cậy vào ơn thánh Chúa ban qua lời cầu bầu đặc biệt của Mẹ Maria và Thánh Cả Giuse, Ban Tổ Chức Ngày Thánh Mẫu còn phải đề ra các luật lệ cần thiết, chỉ dẫn tỉ mỉ và được các khách hành hương mau mắn cộng tác, bằng cách tuân thủ các chỉ thị về nơi chốn, các chương trình và các sinh hoạt, nên 42 năm qua, không xảy ra một vụ tranh chấp, đánh lộn hay cãi vã nào, dĩ nhiên con người “nhân vô thập toàn” chỉ một vài trục trặc, xích mích đôi chút không đáng kể.

Tuy nhiên để việc an ninh được bảo đảm, Ban Tổ Chức đã phải liên lạc chặt chẽ với Hội Đồng và Ty Cảnh Sát thành phố và được họ tận tình giúp đỡ bằng mọi phương tiện cần thiết: Ty Cảnh Sát thành phố đã phải huy động tới Cảnh Sát Liên Bang và Cơ Quan FBI của Chính Phủ, cơ quan này có nhiệm vụ bảo vệ an ninh và điều tra tội phạm, để họ kiểm soát ngăn ngừa thành phần bất hảo du nhập Ngày Thánh Mẫu. Trong 42 năm qua, mọi sinh hoạt đều được diễn tiến tốt đẹp, ngoại trừ một sự cố duy nhất bất ngờ xảy ra trong dịp Ngày Thánh Mẫu năm 2003. Ở cuối Công Trường Nữ Vương Hòa Bình, một chàng thanh niên Việt Nam, gia đình mới cư trú tại Wichita, Kansas, bị đối phương hạ sát vào lúc nửa đêm về sáng, ngay gần Trạm Cảnh Sát. Sau đó được biết, gia đình trước ở California, chàng đi học bị bạn bè kỳ thị, nên phải tụ tập thành nhóm để bênh vực nhau, khiến cha mẹ phải quyết định chuyển về Wichita KS để tránh cho con khỏi hư hỏng. Nhưng, chẳng may chàng thanh niên này mới được đồng bạn tôn lên đứng đầu nhóm, nên bị đối phương theo dõi, tìm cơ hội thanh toán trong dịp đặc biệt này!

Trải qua 42 năm tổ chức Ngày Thánh Mẫu, với con số bao nhiêu chục ngàn người từ muôn phương tụ tập lại nơi khu vực hành hương nhỏ bé này, trong hoàn cảnh thiếu thốn chật vật nằm bụi, nằm bờ, lúc thời tiết nóng bức, lúc trời lại mưa như trút nước, thế mà không hề xảy ra một tai nạn hay một cuộc hỏa hoạn lớn nhỏ nào, ngoại trừ một vụ “đau buồn duy nhất” trên đây thì thực là một hồng ân rất lớn lao lạ lùng rồi!

VII. PHẢI CHĂNG ĐÂY LÀ LINH ĐỊA CỦA ĐỨC MẸ

Tại Trụ Sở Trung Ương của Tỉnh Dòng Mẹ Chúa Cứu Chuộc nơi thành phố bé nhỏ này, không hề có một biến cố liêng thiêng đặc biệt nào, như những cuộc linh giáng của Đức Mẹ tại Lộ Đức, Fatima, La Vang hay bất cứ nơi nào khác trên thế giới. Thế nhưng tại sao người ta lại nô nức tuốn đến đây làm thành những cuộc hành hương tôn vinh Đức Mẹ, trong những Ngày Thánh Mẫu được tổ chức trong nhiều năm qua? Phải chăng mảnh đất nhỏ bé này đã biến thành “Một Linh Địa của Đức Mẹ”, một nơi Mẹ dùng để ban phát muôn ơn lành cho con cái, hằng tin cậy chạy đến kêu cầu và nương tựa nơi Mẹ. Nhiều tội nhân đã được Mẹ thương ban ơn trở về làm hòa với Chúa và Giáo Hội, nhiều người nhờ ơn Mẹ đã tìm lại được sự bình an cho tâm hồn, nhiều gia đình được Mẹ hàn gắn khỏi những bất hòa đổ vỡ để yêu thương và trung tín với nhau, nhiều bạn trẻ được Mẹ hướng dẫn nên nghĩa thiết và trở thành những gia thất con cái tốt lành của Mẹ, nhiều tâm hồn được Mẹ soi sáng sống đời đạo đức thánh thiện hơn, hoặc đặc biệt hơn nữa, có nhiều bạn trẻ được Mẹ hướng dẫn, đã can đảm hiến dâng cuộc đời phụng sự Chúa và phục vụ Giáo Hội trong ơn gọi sống đời dâng hiến làm Linh Mục hay làm Tu Sĩ trong các Hội Dòng, để thực thi sứ mạng tông đồ chinh phục các linh hồn về cho Chúa. Chính vì cảm nhận được biết bao ơn phúc Mẹ ban trong Những Ngày Thánh Mẫu mà nhiều người đã thốt lên: “Thật là Những Ngày Ân Phúc!”

Căn cứ vào những mẩu chuyện được thuật lại nơi văn phòng Đền Thánh trong các Ngày Thánh Mẫu, qua những cú điện thoại từ khắp nơi gọi tới, hay qua những bức thư hằng tháng gửi về Đền Thánh Khiết Tâm Mẹ để xin khấn, xin lễ hay tạ ơn, đã đủ chứng minh cho thấy niềm tin cậy của con cái yêu dấu đặt nơi Hiền Mẫu Maria, Người Mẹ Nhân Lành của mình; đồng thời, chúng ta cũng chứng thực được biết bao ơn lành thật lạ lùng, trong cả hai lãnh vực phần hồn cũng như phần xác Mẹ đã ban cho con cái yêu dấu của Mẹ. Có những tâm hồn bị rối loạn vì đau khổ chồng chất không biết giải quyết cách nào, chỉ biết đặt niềm tin nơi Mẹ, đã được Mẹ yêu thương an ủi nâng đỡ cứu giúp vượt qua những khó khăn! Có những cơn bệnh thật hiểm nghèo như bệnh tim, ung thư phổi, ung thư gan… không còn phương thế chữa trị, các bác sĩ đã chịu bó tay, thế nhưng khi đặt hết niềm tin tưởng kêu cầu Mẹ nên đã được lành bệnh cách lạ lùng! Có những bà mẹ mang thai, bác sĩ cho biết thai nhi có vấn đề nguy hiểm, hoặc sinh ra, người con sẽ bị tàn tật, hoặc nguy hiểm đến tính mạng người mẹ, nên bác sĩ đề nghị phá thai… nhưng vì lương tâm Công Giáo không thể chấp nhận đề nghị, chỉ biết tin tưởng trông cậy nơi sự phù trợ của Đức Mẹ, khi sinh con ra mọi sự đều tốt đẹp, không đúng như lời các bác sĩ đã báo trước, lại có nhiều người uống nước từ các vòi chung quanh Đài Đức Mẹ tại Công Trường Nữ Vương Hòa Bình với niềm tin và họ đã được Mẹ chữa lành khỏi bệnh nọ tật kia! Chúng ta có thể đọc các bức thư tạ ơn đó nơi mục “Muôn Đời Ghi Ơn Khiết Tâm Mẹ”, đã được đăng nơi Bản Tin Đền Thánh Khiết Tâm Mẹ hoặc trên Nguyệt San Trái Tim Đức Mẹ. Đây mới chính là thành quả tốt đẹp của việc tổ chức Ngày Thánh Mẫu hằng năm mà Hội Dòng đã nhận được.

VIII. MỘT TRUNG TÂM HÀNH HƯƠNG THÁNH MẪU

Trong cuộc viếng thăm Cộng Đoàn Đồng Công hồi mới được bảo lãnh về Trụ Sở Trung Ương tại thành phố Carthage này, Đức Hồng Y Bernard F. Law, khi ấy còn là vị Giám Mục Bản Quyền, trong bài huấn từ đầu tiên, ngài đã nhắn nhủ anh em chúng tôi đôi lời tâm huyết sau đây: “Bất cứ những ai được Thiên Chúa và Đức Mẹ tuyển chọn sống đời thánh hiến và ban cho họ những ân huệ đặc biệt, hẳn các Ngài hằng tha thiết mong mỏi họ thực sự tự nguyện đáp trả. Những ân huệ được Chúa ban cho có mục đích và lý do riêng của nó. Các con đang được Thiên Chúa chúc lành cách hết sức đặc biệt trong dịp may mắn này, hẳn Thiên Chúa và Đức Mẹ muốn thực hiện một việc gì đó rất đặc biệt trong Cộng Đoàn của các con, Cha cũng không biết đó là việc gì; nhưng ở một nơi nào đó trong tương lai, trong các công việc tông đồ của các con tại xứ sở và nếp sống mới này, trong việc phát triển tại Hiệp Chủng Quốc này”.

Đức Hồng Y còn nhấn mạnh hơn nữa: “Có một việc gì đó rất đặc biệt mà Thiên Chúa và Đức Mẹ muốn các con thực hiện, Cha không bao giờ có thể ngờ trước được! Như vậy, các con không chỉ ngồi chờ xem Chúa và Đức Mẹ muốn các con làm gì; nhưng hãy cầu nguyện, học hỏi và thăng tiến tinh thần, để chuẩn bị mình cho công việc tông đồ đó trong tương lai, hầu mang lại nhiều lợi ích cho người Việt Nam và cho cả người Hoa Kỳ nữa, vì: “Ai được Thiên Chúa ban cho nhiều, thì Thiên Chúa cũng sẽ đòi lại nhiều”  (Huấn từ ngày 1.7.1975).

 Phải chăng lời quả quyết trên đây, như là một lời tiên tri báo trước về “Ngày Thánh Mẫu” mà Chúa và Đức Mẹ đã cho ngài cảm thấy trước, vì nó rất phù hợp với lời Đức Cha O’Conell, Nguyên Giám Mục Giáo Phận Palm Beach, PL trong một bài giảng ngày lễ truyền chức Linh Mục, trước cộng đồng đông đảo người Việt Nam cũng như người Hoa Kỳ, ngài đã quả quyết: “Đây như là Một Phép Lạ Lớn Lao” của Đức Mẹ, trong việc tổ chức Ngày Thánh Mẫu tại thành phố Carthage, tiểu bang Missouri. Vì Carthage là khu vực của các Giáo Phái Tin Lành với 48 Nhà Thờ Tin Lành (năm 2000 đã lên tới 55), chỉ có một Nhà Thờ Công Giáo là Giáo Xứ St Ann, nay đã trở nên “Thủ Đô của Đức Mẹ”, làm thành một “Trung Tâm Hành Hương Thánh Mẫu” của người Việt Nam, giống như “Mecca” là trung tâm hành hương của người Hồi Giáo vậy”.

Kết Luận: Như chúng ta đã nhận định, ngay từ khởi đầu chỉ là một tư tưởng nhỏ bé được khơi lên trong tâm trí các vị Hữu Trách của Tỉnh Dòng Mẹ Chúa Cứu Chuộc Hải Ngoại là tổ chức một ngày Đền Tạ Trái Tim Đức Mẹ. Phải thành thực thú nhận rằng, không ai trong chúng tôi đã có kinh nghiệm và khả năng để hoạch định thiết lập một “Trung Tâm Hành Hương Thánh Mẫu” lớn có tầm vóc Quốc Gia hay Quốc Tế. Vả nữa, mỗi tổ chức lớn tại xã hội văn minh hiện nay, người ta phải thành lập một ủy ban, ngồi lại với nhau nghiên cứu, bàn thảo trong nhiều tháng năm, đặt kế hoạch, phác họa chương trình, tìm phương thế thực hiện, nhất là phải có một ngân khoản lớn xứng hợp với dự án đã quyết định.

Nhưng trong việc tổ chức Ngày Thánh Mẫu, từ một khơi dậy nhỏ bé đó, không một kế hoạch, không một chương trình lớn lao, không một ngân khoản xứng hợp theo sự khôn ngoan thông thường của loài người, thế mà ngày nay đã trở thành như những Ngày Đại Hội lớn có tầm vóc Quốc Gia, không dám nói là có tầm vóc Quốc Tế như một số người đã nhận định, vì đã qui tụ được một số lớn anh chị em đồng hương Việt Nam cả Công Giáo cũng như ngoại giáo, từ hầu hết các tiểu bang tại Hiệp Chủng Quốc rộng lớn tuôn về thành phố nhỏ bé này, đã biến nó thành một Trung Tâm Hành Hương Thánh Mẫu! Công trình đó do nguyên nhân nào? Chắc chắn chúng ta phải nhận rằng: Mẹ Maria chính là Đấng đã khởi xứng, hướng dẫn và phù trợ Đoàn Con Nhỏ Bé của Mẹ thực hiện. Mặc dầu, trong việc thực hiện, chúng tôi luôn bàn thảo, lắng nghe và hiệp nhất với nhau làm việc, nhưng phải chân thành thú nhận: Tất cả đều chỉ ngoan thảo thực thi theo sự soi sáng chỉ dẫn của Đức Mẹ, trong niềm tin tưởng phó thác hoàn toàn. Do đó, phải tuyệt đối xác tín rằng: Mọi thành công kết quả đều bởi Mẹ, vì mục đích duy nhất của Mẹ là thu hút mọi người đến với Chúa, để Chúa được nhận biết, tôn vinh, phụng sự và yêu mến!

Lm. Minh Vận, CRM         

bottom of page